ยินดีต้อนรับเข้าสู่ สังคม แป้งมันสำปะหลัง จุดเริ่มต้นของการไปสู่การพัฒนาการรวมกลุ่มธุรกิจ ซึ่งเป็นความร่วมมือภายในกลุ่มอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลังไทย
EN TH

« September 2020 »
S M T W T F S
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30

กิจกรรม

ข่าว

“พาณิชย์-เกษตร” เร่งแก้ใบด่างมัน จี้จ่ายชดเชยไร้เอกสารสิทธิ์ไร่ละ 3 พัน (ข่าววันที่ 23 กรกฎาคม 2563)
เกษตรกรไร่มันฯ ไร้เอกสารสิทธิ์ เตรียมเฮ 2 รัฐมนตรี “พาณิชย์-เกษตร” ผนึก ลั่นสกัดโรคใบด่างมันสำปะหลัง โยนสภา ปลดล็อก ไร่ละ 3 พันบาท เอี่ยวเยียวยาค่าทำลาย

สืบจากกรณีสมาคมที่เกี่ยวข้องกับการผลิตและการค้ามันสำปะหลัง 4 สมาคมประกอบด้วย สมาคมการค้ามันสำปะหลังไทย สมาคมโรงงานผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทย สมาคมแป้งมันสำปะหลังไทย และสมาคมโรงงานผู้ผลิตมันสำปะหลังภาคตะวันออกเฉียงเหนือต้องการให้ ได้เสนอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ สกัดการระบาดของโรคใบด่าง ด้วยการตั้งศูนย์บริหารจัดการโรคใบด่าง โดยมีมาตรการแบบเดียวกับการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้น

นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า  เรื่องโรคใบด่างมันสำปะหลัง มีปัญหาในทางปฏิบัติ ก็เปรียบเหมือน "โควิด" ในมนุษย์  แต่นี่ก็เป็น โควิด ใน “มันสำปะหลัง” ที่มามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ลามเข้ามาในประเทศไทย ประเด็นปัญหาก็คือพอเกิดโรคใบด่างมันสำปะหลังทำให้ผลผลิตน้อยลงไม่เพียงพอกับการส่งออก จึงกระทบกับการนำรายได้เข้าประเทศ แต่ว่าปัญหาทางปฏิบัติก็คือว่า ต้นเหตุของใบด่างมันสำปะหลังเกิดขึ้นจาก "แมลงหวี่ขาว" ที่บินไปมา เป็นพาหะ

แต่กติกาไปกำหนดจะให้เกษตรกรทำลายต้นมันสำปะหลังแล้วจ่ายเงินชดเชยให้รายละ 3,000 บาท/ไร่ กำหนดจ่ายชดเชยเยียวยาแปลง "ที่มีเอกสารสิทธิ์" เท่านั้น แต่โลกความเป็นจริงเกษตรกรทำกินในที่ดิน "ไม่มีเอกสารสิทธิ์" หรือ  บนพื้นที่ดิน สปก. หรือ อยู่ในนิคมการเกษตร

ดังนั้น หากไปกำหนดกติกาเฉพาะแปลงบางแปลงสุดท้าย แต่เป็นเรื่องการระบาด นี่จึงเป็นเรื่องที่จะต้องแก้ไขเร่งด่วน ซึ่งจะมีการนำเรื่องนี้ไปพูดคุยในที่ประชุมครม. เพื่อขอความชัดเจนเพิ่มเติมขึ้น ถ้ายังจะเลือกแปลงทีมีกรรมสิทธิ์ในที่ดินจะไม่สามารถแก้ปัญหาแบบเบ็ดเสร็จจะมีผล กระทบทั้งผลผลิตและการส่งออกต่อไป

 
ที่มา: ฐานเศรษฐกิจ
https://www.thansettakij.com/content/Macro_econ/443006