ยินดีต้อนรับเข้าสู่ สังคม แป้งมันสำปะหลัง จุดเริ่มต้นของการไปสู่การพัฒนาการรวมกลุ่มธุรกิจ ซึ่งเป็นความร่วมมือภายในกลุ่มอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลังไทย
EN TH

« September 2020 »
S M T W T F S
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30

กิจกรรม

ข่าว

วัดง่าย ไม่ต้องขุด! "มข."คิดค้นเครื่อง NIR ช่วยเกษตรกรวัดคุณภาพมันสำปะหลัง รู้ผลทันที (ข่าววันที่ 10 กรกฎาคม 2563)
มหาวิทยาลัยขอนแก่น คิดค้นเครื่อง NIR ช่วยเกษตรกรวัดคุณภาพมันสำปะหลังได้อย่างรวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ

เมื่อวันที่10 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้คิดค้นเครื่อง NIR หรือเครื่องวัดคุณภาพมันสำปะหลังอย่างรวดเร็ว เพื่อช่วยลดภาระให้เกษตรกรที่ทำไร่มันสำปะหลังในการขุดหัวมันเพื่อมาทดสอบคุณภาพของหัวมัน โดยเครื่อง NIR นี้ เกษตรกร สามารถที่จะถือเข้าไปในสวนแปลงที่ปลูกมันสำปะหลังและวัดคุณภาพของหัวมันสำปะหลังโดยไม่ต้องขุดหัวมันขึ้นมา

ผศ.ดร.เจษฎา โพธิ์สม อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเกษตร คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ทีมนักวิจัย ต้องการสร้างเครื่องที่วัดคุณภาพมันสำปะหลังได้อย่างรวดเร็วให้กับเกษตร โดยเครื่องที่ถูกพัฒนาขึ้น จะต้องเป็นเครื่องที่สามารถพกพาเข้าไปในแปลงมันสำปะหลังและวัดคุณภาพมันสำปะหลังได้เลย โดยที่ไม่ต้องมีการขุดหัวมันขึ้นมา เพราะที่ผ่านมาเราพบปัญหาว่า การวัดเปอร์เซ็นต์แป้ง เกษตรกรจำเป็นต้องขุดมันขึ้นมาประมาณ 5 กิโลกรัม และต้องทำลายต้นก่อนที่จะรู้ว่ามีเปอร์เซ็นต์แป้งเท่าไหร่ แต่ถ้ามีเครื่องที่ทีมนักวิจัยผลิตขึ้นมา จะสามารถวัดคุณภาพมันสำปะหลังได้ทันที

ผศ.ดร.เจษฎา กล่าวอีกว่า ซึ่งถือเป็นประโยชน์ต่อเกษตรที่ต้องการวัดคุณภาพมันสำปะหลังก่อนที่จะขุดเพื่อนำไปจำหน่าย หรือเป็นประโยชน์ต่อโรงงานหรือผู้รับเหมาที่ต้องการเหมาซื้อมันสำปะหลังยกแปลง เพื่อที่จะตรวจสอบคุณภาพก่อนที่จะตกลงราคาสินค้า โดยเครื่อง NIR เป็นเครื่องมือ สำหรับวัดคุณภาพวัสดุ ที่ประกอบด้วย สารไฮโดรคาร์บอน ซึ่งเป็นวัสดุทางผลผลิตทางการเกษตร ที่สามารถนำมาวัดค่าได้ ประโยชน์ของเครื่อง NIR นี้ สามารถวัดมันสำปะหลังได้แบบไม่ต้องทำลายตัวอย่าง วัดคุณภาพ มันสําปะหลังได้รวดเร็ว ถูกต้อง แม่นยำ พร้อมทั้งไม่ใช้สารเคมี  อีกทั้งราคาต้นทุนในการวิเคราะห์ต่อ 1 ตัวอย่างมีราคาถูก สร้างประโยชน์และแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรได้จริง

ผศ.ดร.เจษฎา กล่าวด้วยว่าสำหรับเครื่องอินฟราเรดย่านใกล้ (Near infrared spectroscopy,NIR) แบบพกพา องค์ประกอบหลักข้างใน ประกอบไปด้วย หลอดไฟและดีเทคเตอร์ที่อยู่ด้านใน ส่วนสายจะเป็นไฟเบอร์ออฟติก ที่มีหน้าที่นำแสงที่ได้รับจากหลอดไฟส่งมายังด้านหน้า ส่วนอีกเส้นจะนำแสงเข้ามายังดีเทคเตอร์ หลังจากนั้นจะประมวลผล ซึ่งการประมวลผลสามารถที่จะลิงค์กับแท็บเล็ตได้ และตัวโปรแกรมสามารถดาวน์โหลดได้ในโทรศัพท์แบบแอนดรอยด์

โดยเวลากดวัดเปอร์เซ็นต์แป้งจะแสดงผลที่หน้าจอได้ สำหรับเครื่อง NIR นี้ ได้รับงบประมาณจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)ซึ่งตัวเครื่องมีเป้าหมายว่า อยากให้เป็นตัวต้นแบบและให้เป็นประโยชน์กับเกษตรกรที่ต้องการนำไปวัดคุณภาพของมันสําปะหลัง หรือกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมที่ต้องการประเมินคุณภาพมันสําปะหลังก่อนการรับซื้อและเป็นประโยชน์ต่อนักปรับปรุงพันธุ์ที่จะใช้ทดแทนวิธีการดั้งเดิม ที่ขุดหัวมันสำปะหลังขึ้นมาวัดแป้ง

“ขั้นตอนการทำงานของเครื่อง NIR ก่อนที่จะทำการวัดต้องมีการเกลี่ยดินออกก่อน ขณะที่ต้นไม่ได้โดนขุดขึ้นมา จากนั้นเปิดเครื่องและนำหัววัดจิ้มไปที่หัวมันสำปะหลัง การจิ้มลงไปจะเป็นการสัมผัสที่ผิวของหัวมันสำปะหลังเท่านั้น ไม่ใช่การทำลาย จากนั้นกดวัดค่าและเปอร์เซ็นต์แป้ง ผลจะปรากฏที่หน้าจอแท็บเล็ตถือได้ว่าเครื่อง NIR ช่วยวัดคุณภาพมันสำปะหลังได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ปลอดสารเคมี ที่สำคัญขนาดเล็กพกพาง่าย สะดวก ช่วยให้ลดภาระเกษตรกรได้เป็นอย่างดีมีประสิทธิภาพในการวัดหาคุณภาพของหัวมันสำปะหลัง โดยไม่ต้องขุดหัวมันขึ้นมา” ผศ.ดร.เจษฎา กล่าว

 
ที่มา: บ้านเมือง
https://www.banmuang.co.th/news/region/198630