ยินดีต้อนรับเข้าสู่ สังคม แป้งมันสำปะหลัง จุดเริ่มต้นของการไปสู่การพัฒนาการรวมกลุ่มธุรกิจ ซึ่งเป็นความร่วมมือภายในกลุ่มอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลังไทย
EN TH

ลงทะเบียนผู้ให้บริการ

อีเมล :
รหัสผ่าน :
 
ลงทะเบียน   ลืมรหัสผ่าน

สมัครเป็นผู้ให้บริการ

สำหรับบริษัท/หน่วยงานที่มีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง กรุณาลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิประโยชน์ในการเผยแพร่ข้อมูลบริษัท/เทคโนโลยี ผ่านเครือข่ายฯ

“สำหรับบริษัท/หน่วยงานที่มีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง กรุณาลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิประโยชน์ในการเผยแพร่ข้อมูลบริษัท/เทคโนโลยี ผ่านเครือข่ายฯ”

เทคโนโลยีและบริการ

วาล์ว

วาล์วทำหน้าที่ปิดเปิด (On-off service) ควบคุมอัตราการไหล (Throttling service) และกันการไหลกลับ (Prevention of back flow)  ของ เหลวที่เกี่ยวข้องในงานอุตสาหกรรมมีหลายลักษณะด้วยกัน การเลือกชนิดวาล์วที่นำมาใช้นั้นต้องพิจารณา จากปัจจัยสำคัญ เช่น ชนิดของของเหลาว ความหนืดและความกัดกร่อน ของเหลวมีความดันในท่อนำส่ง มีอุณหภูมิของของเหลว ยกตัวอย่างการพิจารณา เช่น อุณหภูมิและความกัดกร่อนมีผลต่อเนื้อวัสดุที่ใช้ทำวาล์วหรือตัวบุวาล์ว (Lining) วัสดุ ที่ใช้บุภายในวาล์วนั้นมักทำมาจากพวกพลาสติกเรซิน เพื่อกันความกัดกร่อน ตัววาล์วที่ทำจากเหล็กหล่อหรือเหล็กเหนียวจะทนความดันและความร้อนสูงได้ดี วาล์วตัวเล็ก (4 นิ้วลงมา) มักทำด้วยทองเหลืองหรือทองบรอนซ์ ถ้าขนาดใหญ่หรือใช้กับความดันสูงก็ใช้เหล็กหล่อแทน

ส่วนประกอบของวาล์ว

  • Body คือ โครงสร้างหลักนั่นเอง
  • Flange คือหน้าแปลนส่วนประกอบระหว่างท่อกับวาล์วในกรณีที่วาล์วมีขนาดใหญ่ ต้องใช้ สลักยึด
  • Stem คือ แกนกลางในการหมุนวาล์ว หรือที่เรียกว่าก้านนั่นเอง
  • Seat คือ ชิ้นส่วนกันการรั่วไหลของน้ำ มีชนิดที่เป็น ยาง และ โลหะ
  • Hand Wheel หรือ Arm คือ บริเวณที่เปิดปิดวาล์ว ในกรณีที่เป็น Solenoid วาล์ว จะเป็นการควบคุมโดยไฟฟ้า
  • Wedge ฝากั้น ปิด - เปิดน้ำ ในบอลวาล์ว ชิ้นส่วนนี้จะเรียกว่า Ball

ชนิดของวาล์ว
วาล์วประเภทเป็น ประตูน้ำ มีหน้าที่ควบคุมการปิด - เปิด ทั่วไป เรียกตามลักษณะของอุปกรณ์ที่กั้นน้ำ เช่น Ball Valv, Gate Vale, Glove Vale
วาล์วที่มีหน้าที่กันน้ำไหลย้อนกลับ หรือ กำหนดให้น้ำไหลไปทางเดียว เช่น Check Valve, Butterfly Valve
วาล์วที่มีหน้าที่สำหรับระบาย เช่น  Release Valve
วาวล์ปิดเปิดทั่วไปแต่ใช้ไฟฟ้าควบคุมการปิดเปิดส่วน ได้แก่ Solenoid valve
 

\"\"