ยินดีต้อนรับเข้าสู่ สังคม แป้งมันสำปะหลัง จุดเริ่มต้นของการไปสู่การพัฒนาการรวมกลุ่มธุรกิจ ซึ่งเป็นความร่วมมือภายในกลุ่มอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลังไทย
EN TH

ลงทะเบียนผู้ให้บริการ

อีเมล :
รหัสผ่าน :
 
ลงทะเบียน   ลืมรหัสผ่าน

สมัครเป็นผู้ให้บริการ

สำหรับบริษัท/หน่วยงานที่มีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง กรุณาลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิประโยชน์ในการเผยแพร่ข้อมูลบริษัท/เทคโนโลยี ผ่านเครือข่ายฯ

“สำหรับบริษัท/หน่วยงานที่มีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลัง กรุณาลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิประโยชน์ในการเผยแพร่ข้อมูลบริษัท/เทคโนโลยี ผ่านเครือข่ายฯ”

เทคโนโลยีและบริการ

หน่วยผลิตกำมะถัน

กำมะถันเป็นสารที่ช่วยป้องกันการเสื่อมเสียของอาหาร โดยการเตรียมน้ำกำมะถันสามารถเตรียมได้จากกำมะถันก้อน โซเดียมซัลไฟท์ (Na2SO3) โซเดียมและโพแทสเซียม ไบซัลไฟท์ (NaHSO3 และ KHSO3) โซเดียมและโพแทสเซียมเมตาไบซัลไฟท์ (Na2S2O5 และ K2S2O5) โดยทั่วไปจะใช้กำมะถันในรูปก้อนกำมะถัน (S) เนื่องจากมีราคาถูกกว่ากำมะถันในรูปอื่นๆ ในขณะที่กำมะถันในรูปอื่นนั้นง่ายต่อการเตรียมสารละลายกำมะถันเพราะสามารถนำไปละลายน้ำได้ทันทีตามความเข้มข้นที่ต้องการแต่ราคาค่อนข้างสูง


 

ในอุตสาหกรรมการผลิตแป้งมันสำปะหลังนั้นมีการเติมน้ำกำมะถันในระหว่างกระบวนการสกัดแป้งเพื่อช่วยลดการอุดตันของผ้ากรอง การฟอกสีแป้ง และช่วยในการจับสารแปลกปลอมอื่นๆ อย่างไรก็ตาม SO2 ที่ตกค้างในผลิตภัณฑ์แป้งมันสำปะหลังยังส่งผลต่อคุณภาพแป้ง เช่น เมื่อปริมาณ SO2 ตกค้างมากนั้นทำให้ความหนืดของแป้งลดลง (Wanlapatit, 1998 ; Sajeev et al., 2003)