ยินดีต้อนรับเข้าสู่ สังคม แป้งมันสำปะหลัง จุดเริ่มต้นของการไปสู่การพัฒนาการรวมกลุ่มธุรกิจ ซึ่งเป็นความร่วมมือภายในกลุ่มอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลังไทย
EN TH

« May 2019 »
S M T W T F S
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31

กิจกรรม

ข่าว

ผู้ค้าชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.จันทบุรี ยื่นหนังสือร้อง ก.พาณิชย์ ทบทวนอนุญาตนำเข้ามันสำปะหลัง (ข่าววันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562)
กลุ่มผู้ประกอบการชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน จ.จันทบุรี บุกยื่นหนังสือนายอำเภอสอยดาว และ ผวจ.จันทบุรี เรียกร้องกระทรวงพาณิชย์ ทบทวนการอนุญาตนำเข้ามันสำปะหลังจากประเทศเพื่อนบ้านได้เพียงจังหวัดละ 1-2 จุด ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ นายสมบัติ จึงตระกูล และ น.ส.กนกอร จึงตระกูล ได้นำกลุ่มผู้ประกอบการค้าชายแดนไทย-กัมพูชาใน จ.จันทบุรี กว่า 20 คน ถือป้ายข้อความว่า “วิถีคนชายแดน ปิดจุดผ่อนปรนจะให้ผู้ค้ารายย่อยไปหากินที่ไหน” และ “มตินำเข้ามันฯ เฉพาะด่าน หนุนนายทุนทอดทิ้งรายย่อย” รวมทั้งข้อความอื่นๆ ที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอสอยดาว จ.จันทบุรี

เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนร่างระเบียบของกระทรวงพาณิชย์ ที่กำหนดให้ทุกจังหวัดที่มีพื้นที่ติดประเทศเพื่อนบ้าน ทั้ง สปป.ลาว และกัมพูชา นำเข้ามันประหลังจากประเทศเพื่อนบ้านได้จังหวัดละ 1-2 จุดผ่านแดน จากเดิมที่เคยเปิดให้นำเข้าได้เสรีทุกจุดผ่านแดน เพื่อป้องกันโรคใบด่างที่อาจจะเกิดขึ้นจากการนำเข้า แต่เป็นเหตุผลที่ไม่สอดคล้องกับด่านตรวจพืช จ.จันทบุรี และสำนักงานเกษตร จ.จันทบุรี ที่ยืนยันว่าไม่เคยมีโรคชนิดนี้เกิดขึ้นใน จ.จันทบุรี 
 
โดยกลุ่มผู้ประกอบการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี ได้เข้าพบ นายสมทรง นิลยอง นายอำเภอสอยดาว เพื่อยื่นหนังสือให้กระทรวงพาณิชย์ ทบทวนเรื่องดังกล่าว ก่อนเดินทางเข้าพบ นายวิทูรัช ศรีนาม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อชี้แจงว่าเดิม จ.จันทบุรี สามารถรับซื้อมันสำปะหลังของกัมพูชา ได้ทั้งจุดผ่านแดนถาวร อ.โป่งน้ำร้อน และจุดผ่อนปรนอีก 2 แห่งใน อ.สอยดาว แต่อีกไม่นานจะนำเข้าได้เฉพาะจุดผ่านด่านถาวรไทย-กัมพูชา บริเวณบ้านผักกาด อ.โป่งน้ำร้อน เพียงจุดเดียวเท่านั้น ซึ่งผู้ประกอบการค้าชายแดนไม่สามารถทำตามได้ และต้องการให้เปิดนำเข้าได้เช่นเดิม
 
ทั้งนี้ ทางการกัมพูชาได้อนุญาตให้รถบรรทุกพืชไทยที่เข้าไปบรรทุกพืชไร่กัมพูชา เข้าไปได้ไม่เกิน 30 กิโลเมตรจากแนวชายแดนไทย-กัมพูชาเท่านั้น รวมทั้งปริมาณมันสำปะหลังที่มีมากสุดในกัมพูชาอยู่ที่ จ.พระตะบอง ซึ่งมีพื้นที่ติดกับ อ.สอยดาว ซึ่งการที่ผู้ประกอบการรับซื้อมันสำปะหลังจาก จ.พระตะบอง เพื่อบรรทุกไปออกยังจุดผ่านแดนถาวรไทย-กัมพูชา บ้านผักกาด ทำให้ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น และยังต้องชำระภาษีค่าสินค้าเพิ่มขึ้นจากเดิมอีกด้วย 
 
โดยผู้ประกอบการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา จ.จันทบุรี ได้ร้องขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ยื่นหนังสือต่อไปยังกระทรวงพาณิชย์ เพื่อพิจารณาต่อไป
 
 
ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/local/detail/9620000018799