ยินดีต้อนรับเข้าสู่ สังคม แป้งมันสำปะหลัง จุดเริ่มต้นของการไปสู่การพัฒนาการรวมกลุ่มธุรกิจ ซึ่งเป็นความร่วมมือภายในกลุ่มอุตสาหกรรมแป้งมันสำปะหลังไทย
EN TH

« May 2019 »
S M T W T F S
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31

กิจกรรม

ข่าว

สระแก้วเตรียมทำฝนหลวง หลังพืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย (ข่าววันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562)
ผอ.ฝนหลวงฯ ลงพื้นที่อำเภอตาพระยา จ.สระแก้ว เตรียมตั้งฐานปฏิบัติการฝนหลวงปี 62 ช่วยเหลือเกษตรกร จ.สระแก้ว หลังประสบภัยแล้ง ทำให้พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายประสพ พรหมมา ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก ว่า ขณะนี้ได้รับรายงานว่าพื้นที่อำเภอตาพระยา ประสบปัญหาฝนแล้งมาก ทำให้มันสำปะหลังของราษฎรได้รับความเสียหาย จึงเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ จากศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออก จ.ระยอง ไปที่ ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว มาสำรวจ โดยมีนางอรทัย สมใส เกษตรอำเภอตาพระยา และนายอนันชัย พูพิลึก นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทัพไทย ได้รับมอบหมายจาก นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอตาพระยา ให้ขึ้นเครื่องสำรวจพื้นที่ดังกล่าวด้วย 

นายประสพ กล่าวว่า จากการลงดูพื้นที่พบว่า พื้นที่ตาพระยาประสบปัญหาความแห้งแล้งจริง โดยเฉพาะมันสำปะหลังของพี่น้องเกษตรกรหยุดชะงักการเติบโต เนื่องจากเกษตรกรได้ปลูกมันสำปะหลังเมื่อปลายปีหลังฤดูเก็บเกี่ยวที่ผ่านมา ส่วนการดำเนินการทำฝนหลวงนั้น เนื่องจากช่วงนี้เข้าสู่ช่วงฤดูแล้ง ทำให้สัมผัสความชื้นในอากาศมีต่ำ แนวโน้มของการเกิดฝนของอำเภอตาพระยามีน้อย คงจะกระทบต่อพื้นที่เกษตรกรไปอีกระยะหนึ่ง แต่เมื่อเข้าสู่แผนปฏิบัติการของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงปกติของปี 62 แล้ว คงจะได้มาตั้งฐานเติมสารที่จังหวัดสระแก้ว และตั้งหน่วยปฏิบัติการที่จังหวัดจันทบุรี เพื่อจะดูแลพื้นที่ทั้ง 2 จังหวัดควบคู่กันไป แต่ช่วงนี้ฤดูแล้งโอกาสเกิดฝนตกน้อย เกษตรกรคงต้องประสบปัญหาภัยแล้งบ้าง 

ด้าน นางอรทัย สมใส เกษตรอำเภอตาพระยา กล่าวว่า ต้องขอบคุณ ผอ.ฝนหลวงฯ ที่ให้ความสำคัญต่อพี่น้องเกษตรกรใน อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว และอยากฝากบอกพี่น้องเกษตรกรให้ช่วยกันไถกลบซังตอข้าว เพื่อช่วยเสริมอินทรียวัตถุในดิน เพิ่มความชื้นในระยะยาว โดยงดการจุดไฟเผาตอซังข้าว และเมื่อพื้นที่เข้าสู่ฤดูฝนแล้วอยากให้ช่วยกันปลูกต้นไม้ เพื่อความชุ่มชื้น และเป็นการแก้ปัญหาระยะยาวในอนาคต

 
 
ที่มา: ผู้จัดการออนไลน์
https://mgronline.com/local/detail/9620000016718